Xem chi tiết bài viết - Xã Trung Nam - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  21:30, Thứ Tư, 27-4-2022

(QT) - Nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững và hiệu quả cao, xã Vĩnh Trung (Vĩnh Linh) chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp với việc đa dạng hoá cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, thực hiện cơ giới hoá cũng như đẩy mạnh liên kết, hợp tác tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.

 

Đến thời điểm hiện nay, nền nông nghiệp xã Vĩnh Trung đang có những hướng đi tích cực và hiệu quả khi thực hiện đa dạng hoá cơ cấu cây trồng, vật nuôi, với sự tham gia của người dân địa phương, trong đó nổi bật là hình thành và phát triển các cây, con có tiềm năng thế mạnh, chủ lực; xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đưa ra thị trường có giá trị kinh tế cao…Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung Trần Quang Vĩnh cho biết, hiện nay tổng quỹ đất nông nghiệp của địa phương khoảng 1.098,89 ha, trong đó, diện tích trồng cây hằng năm hơn 429,1 ha, diện tích trồng cây lâu năm 669,79 ha. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nhiều loại đất màu mỡ đã tạo điều kiện cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi phát triển khá tốt. Các loại cây trồng chủ lực như cao su, hồ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao; các loại cây trồng truyền thống như khoai, môn, từ, tía, sắn dây phát triển tốt; đồng thời đưa vào một số cây trồng mới như bưởi da xanh, chanh leo, ổi… và các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang có chiều hướng phát triển, hứa hẹn mang đến nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được quan tâm đúng mức. Giá trị sản xuất nông nghiệp không ngừng tăng lên, tỉ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 70% cơ cấu kinh tế địa phương.

Hiện ở xã Vĩnh Trung, việc quy hoạch phát triển các loại cây trồng khá hợp lí, hình thành các vùng chuyên canh có liên kết trong các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ. Đối với các loại cây trồng dài ngày đã hình thành các khu vực chuyên canh cây cao su, hồ tiêu mang lại thu nhập cao cho người dân. Hiện nay, tổng diện tích cây cao su 600 ha, trong đó diện tích khai thác 400 ha, năng suất đạt 42 tạ mủ/ha, sản lượng 1.680 tấn; cây hồ tiêu có diện tích 69 ha, trong đó diện tích thu hoạch 53,5ha, năng suất 6 tạ/ha, sản lượng 32,1 tấn. Nhằm khai thác tiềm năng đất đai cũng như thay thế một số cây trồng lâu năm, bị gãy đổ do thiên tai, cho sản lượng thấp, người dân đã thực hiện trồng tái canh 7ha cao su, trồng mới 12ha hồ tiêu. Bên cạnh cây trồng lâu năm, những loại cây trồng hằng năm được duy trì ổn định về diện tích, được áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, cơ giới hoá nên năng suất, sản lượng và chất lượng, giá trị sản phẩm được nâng lên. Tổng diện tích gieo trồng hằng năm toàn xã đạt hơn 429,1 ha. Diện tích cây lấy hạt 150,8 ha, với các cây trồng chính như lúa, ngô, có tổng sản lượng đạt 705 tấn; tổng diện tích các cây lấy củ 225,5 ha, với các cây trồng chính như sắn, lạc, ném…, đạt sản lượng 3.139 tấn; tổng diện tích rau các loại và một số cây trồng khác như ớt, dưa hấu…. có diện tích 63,1 ha, tổng sản lượng 2.627,5 tấn. Các loại cây trồng này trong thời gian qua đạt năng suất, sản lượng và giá cả tương đối ổn định đã đảm bảo thu nhập cho nhân dân. Về chăn nuôi đã có sự phát triển khi chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; động viên và hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi; tăng cường công tác chỉ đạo cải tạo giống mới hiệu quả hơn như sind hoá đàn bò, nạc hoá đàn lợn… Hiện nay tổng đàn trâu bò khoảng 980 con, đàn lợn khoảng 5.618 con, đàn gia cầm khoảng 22.000 con. Nghề nuôi cá nước ngọt phát triển khá tốt, với diện tích hơn 12 ha, sản lượng ước tính hằng năm đạt 45 tấn, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung Trần Quang Vĩnh cho biết thêm, một trong những nhiệm vụ địa phương chú trọng trong phát triển nông nghiệp đó là đẩy mạnh các mô hình nông nghiệp mới áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tiêu biểu như: Mô hình trồng dưa, rau, củ, quả sạch trong nhà màng tại HTX Thủy Trung được hình thành vào năm 2017 với diện tích trên 1.200m2 , kinh phí đầu tư trên 1,5 tỉ đồng; mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh, chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap, làm tinh dầu lạc, tinh dầu mè tại HTX Thành Công với quy mô 1.000m2 , kinh phí đầu tư hơn 7 tỉ đồng vào năm 2016. Ông Nguyễn Văn Tranh, thành viên HTX Thành Công cho biết: “Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng cũng như nâng cao đời sống cho các thành viên HTX, HTX Thành Công quyết định đầu tư thực hiện mô hình nông nghiệp hiện đại với các sản phẩm chủ lực đó là trồng rau sạch, làm tinh dầu lạc, dầu mè, chăn nuôi lợn. Với việc áp dụng và thực hiện tốt các tiến bộ khoa học kĩ thuật hiện đại, cộng với kinh nghiệm và cái tâm của người sản xuất, nên mô hình kinh tế ngày càng phát triển. Thực hiện đúng quy trình trồng sạch, chăn nuôi an toàn, được kiểm chứng đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá cả sản phẩm nông nghiệp bán ra cao và ổn định. Tổng doanh thu của HTX trong năm 2018 ước đạt 21 tỉ đồng, trừ chi phí, lãi hơn 1 tỉ đồng”. Bên cạnh các mô hình nông nghiệp công nghệ cao bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước làm thay đổi nền nông nghiệp truyền thống, xã Vĩnh Trung còn tích cực đưa vào sản xuất nhiều mô hình nông nghiệp mới như trồng bưởi da xanh với diện tích 5 ha; bưởi diễn 1 ha; dừa xiêm lùn 3 ha; lúa huyết rồng gần 1 ha, xoài 1 ha, chanh dây 5 ha… Các mô hình này đã phát triển khá tốt, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập mới cho người dân.

Để nâng cao hiệu quả các sản phẩm nông sản, giúp người dân từng bước thay đổi cuộc sống, xã Vĩnh Trung thực hiện đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm tinh bột sắn dây, dự kiến tháng 5/2019, sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận. Đối với cây hồ tiêu, chính quyền địa phương và 45 hộ dân đã phối hợp với Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị tổ chức sản xuất tiêu theo tiêu chuẩn của thị trường Mỹ từ năm 2018. Mặt khác, xã Vĩnh Trung còn chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức trồng rau sạch, chăn nuôi an toàn theo các tiêu chuẩn của VietGap; hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình nông nghiệp an toàn, cung cấp các sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với dồn điền đổi thửa trên địa bàn xã giai đoạn 2019-2020. Qua đó, tiến hành hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp cho các hộ gia đình, HTX, tổ hợp tác theo hình thức hỗ trợ kinh phí từ 10-15 triệu đồng/mô hình để đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, tạo mặt bằng ban đầu, làm nhãn mác, bao bì, đóng gói sản phẩm nông nghiệp sau khi đăng kí thành công nhãn hiệu, đi vào sản xuất; hỗ trợ dồn điền đổi thửa; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển nền nông nghiệp toàn diện, hiệu quả cao theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH