Xem chi tiết bài viết - Xã Trung Nam - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Gắn công tác mặt trận với học tập và làm theo lời Bác


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  21:20, Thứ Tư, 27-4-2022

Thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ủy ban mặt trận (UBMT) các cấp huyện Vĩnh Linh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

 

Xác định đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ, nội dung thi đua quan trọng, UBMT xã Vĩnh Trung đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Nổi bật trong đó là nhiệm vụ mặt trận tham gia vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang lại giá trị cao. Chủ động hướng dẫn các tổ chức thành viên, giúp đỡ và tạo điều kiện cho hội viên, nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án để vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Đến nay, ngoài mô hình trồng rau sạch trong nhà màng, nông dân Vĩnh Trung còn tích cực đưa vào sản xuất nhiều mô hình nông nghiệp mới như trồng bưởi da xanh với diện tích 5 ha; bưởi diễn 1 ha; dừa xiêm lùn 3 ha; lúa huyết rồng 1 ha, xoài 1 ha, chanh dây 5 ha. Địa phương cũng đã có 5 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu huyện Vĩnh Linh năm 2019, đó là: Bột sắn dây Vĩnh Trung; Dầu mè, Tinh bột nghệ Quýnh Hồng; Dầu lạc Vĩnh Trung và Hương thơm truyền thống.

Trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, mặt trận và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân tích cực chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Duy trì các mô hình tự quản tại khu dân cư. Các phong trào như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Toàn dân đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Toàn dân tham gia bảo hiểm y tế”, “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” được triển khai liên tục. Cán bộ làm công tác mặt trận cũng trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động hiến đất, hiến cây mở mang đường giao thông nông thôn, xây dựng tuyến đường mẫu trồng hoa… hướng tới mục tiêu hình thành các khu dân cư “Sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn - văn minh”. Hôm nay, về với Vĩnh Trung sẽ thấy diện mạo nông thôn mới nơi đây ngày càng khởi sắc. Đời sống của người người dân không ngừng được nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp; trường học, nhà văn hóa, trạm y tế được sửa chữa và xây mới khang trang với đầy đủ tiện nghi…

Đối với xã Vĩnh Lâm, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của mặt trận. Theo đó, UBMT xã và các tổ chức thành viên thường xuyên chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động. Đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện các chương trình về An toàn giao thông, phòng chống tội phạm, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Bên cạnh đó, tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề của từng năm phừ hợp với các nhiệm vụ, công tác mặt trận. Gắn việc học tập với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhờ vậy, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân đã có những bước chuyển biến tích cực, chủ động hơn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Đến năm 2018, thu nhập bình quân của Vĩnh Lâm đạt 37 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,4%. 12/12 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 94%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Từ những kết quả đạt được của hai đơn vị mặt trận tiêu biểu như Vĩnh Trung và Vĩnh Lâm có thể thấy việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Vĩnh Linh đã ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thông qua việc tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh ở địa phương.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở Vĩnh Linh ngày được nâng cao. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 46,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 5%; toàn huyện có 97% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 95% làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa. Vĩnh Linh có 15/19 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã Vĩnh Kim và Vĩnh Thủy đạt NTM kiểu mẫu. Hai cuộc vận động lớn là “Ngày vì người nghèo” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt kết quả tích cực.

Năm 2018, toàn huyện ủng hộ hơn 1,7 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ này cùng với hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, UBMT các cấp đã xây dựng và sửa chữa hơn 27 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ngoài ra, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện được triển khai tích cực, kịp thời. Đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, UBMT huyện tích cực vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng hàng Việt và sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội chợ người tiêu dùng hàng Việt để các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam cũng như của các địa phương trên địa bàn huyện sản xuất đến với người tiêu dùng. Qua đó giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Xây dựng tổ chức mặt trận các cấp ngày càng vững mạnh, thực sự là cơ sở chính trị vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đẩy mạnh vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

 

Mỹ Hằng

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH